- Bảo vệ gan
Trong thời đại hiện nay, không thiếu sự lo lắng các nguy cơ từ thực phẩm bẩn cho đến hóa chất, ô nhiễm mối trường, chất phóng xạ... đang dần ăn mòn sức khỏe của chúng ta một cách thầm lặng. Việc bảo vệ bản thân hạn chế sự tác động của các yếu tố gây hại đến cơ thể là một điều khẩn cấp và cần thiết.
Bắt đầu từ gan, gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên. Tuy nhiên, một khi chức năng của gan bị quá tải do ta đưa vào cơ thể nhiều chất độc hại, gan bị tổn thương không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Khi gan không còn khả năng lọc và thải chất độc trong máu sẽ gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, đồng thời sẽ kéo theo hệ quả ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động sống trong cơ thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
Các thí nghiệm đã chứng minh một cách chắc chắn rằng silymarin bảo vệ gan khỏi rất nhiều tác nhân độc tố gây hại.
Trong thực tế, đối những trường hợp ngộ độc thực phẩm gây nên việc phá hủy gan, cây kế sữa là sự lựa chọn hàng đầu trong việc tham gia vào quá trình điều trị. Các thí nghiệm đã chứng minh một cách chắc chắn rằng silymarin bảo vệ gan khỏi rất nhiều tác nhân độc tố gây hại.Hiệu quả điều trị của nó cũng được đánh giá cao trong đông và nam y. Cây kế sữa được hoạt động như một chất giải độc do các hóa chất tổng hợp khác, từ acetaminophen đến rượu hoặc kim loại nặng và phóng xạ.
Kế sữa được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh viêm gan do rượu bia, gan nhiễm mỡ, xơ gan, nhiễm độc gan và viêm gan siêu vi và các tổn thương gan do lạm dụng thuốc và rượu. Cây kế sữa đã được chứng minh tác dụng bảo vệ gan chống lại các loại thuốc như acetaminophen và thuốc giảm đau không có aspirin.
Hoạt động của kế sữa trong việc bảo vệ gan:
Ổn định màng tế bào gan, ngăn cản sự xâm nhập của các chất độc vào bên trong gan.
Tăng cường tổng hợp RNA ribosom (ribosomal RNA synthesis), giúp sự tổng hợp protein nhằm thúc đẩy phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển các tế bào gan mới.
Ức chế sự biến đổi của gan thành các tổ chức xơ, giảm sự hình thành và lắng đọng của các sợi collagen dẫn đến xơ gan.
Chống peroxide hóa lipid (chống oxi hóa), tăng khả năng oxi hóa axít béo của gan, làm ổn định các tế bào gây viêm, ức chế phản ứng viêm, giảm các nồng độ enzym gan, làm cải thiện các triệu chứng của bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan.
Gia tăng lượng nội bào của glutathione nội bào, một chất cần thiết cho phản ứng giải độc của tế bào gan.
---------------------------------------------
Tìm hiểu >> Kế Sữa - Thảo Dược Quý Cho Gan - Milk Thistle
Tìm hiểu >> Cây kế sữa có tác dụng gì? 7 lợi ích sức khỏe của cây kế sữa được khoa học chứng minh
- Cải thiện sức khỏe làn da
Cây kế sữa có một công dụng cực kỳ đặc biệt đó là “chống nắng cho da”. Thực chất, công dụng này đến từ khả năng chống tia UV của kế sữa. Nghiên cứu cho thấy chất phytochemical được tìm thấy trong silymarin của cây kế sữa có hiệu quả làm ức chế tia cực tím – nguyên nhân gây oxy hóa trên da. Việc áp dụng silymarin tìm thấy trong cây kế sữa cho da cũng làm giảm tổn thương da do xạ trị ở những bệnh nhân điều trị ung thư.
Da chúng ta cũng phải đối mặt với các vấn đề lão hóa, oxy hóa, tích tụ chất độc không mong muốn trong cơ thể. Kế sữa giúp hỗ trợ thải độc và làm đẹp da từ bên trong.
- Chống oxy hóa
Gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu khiến da bị lão hóa và hình thành các vết nám, sạm, tàn nhang. Silymarin, thành phần chính hoạt động trong cây kế sữa, là một chất chống oxy hoá flavonoid mạnh. Nó mạnh hơn vitamin C và vitamin E, hai chất chống oxy hoá nổi tiếng. Với khả năng này, cây kế sữa hoạt động ở mọi cấp độ, ở mọi nơi trên cơ thể, để hỗ trợ sự lão hóa của tế bào.
Ngoài các công dụng trên, cây kế sữa thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn ta tưởng tượng. Nghiên cứu gần đây cho thấy, kế sữa có những ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của não, điều chỉnh lượng đường trong máu, sức khoẻ thận và cân bằng cholesterol.
(Nguồn: Sưu tầm)