Lecithin đậu nành là gì?
Soy lecithin là một chất màu vàng nâu, là hỗn hợp của phospholipid và các hợp chất không phospholipid khác được chiết xuất từ dầu đậu nành trong quá trình chế biến. Lecithin thường được sử dụng ở dạng lỏng, nhưng nó cũng có thể được sử dụng ở dạng hạt. Vì nó thu hút cả nước và chất béo, lecithin đậu nành thường được tìm thấy trong thực phẩm như một chất phụ gia được sử dụng để làm mịn kết cấu của sản phẩm, bao gồm cả sô cô la! Lecithin đậu nành cũng được sử dụng như một chất nhũ hóa trong mỹ phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Lịch sử của lecithin đậu nành
Nhà hóa học người Pháp Theodore Gobley đã phát hiện ra lecithin vào năm 1845 khi ông chiết xuất chất này từ một lòng đỏ trứng. Từ đó, lecithin trở thành thuật ngữ được chỉ định cho các hợp chất béo tự nhiên có trong cả mô thực vật và động vật. Trong cơ thể, lecithin được tìm thấy hầu hết trong não. Lecithin thường được chiết xuất từ đậu nành, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong trứng, hạt hướng dương và sữa.
Lợi ích lecithin trong đậu nành
Lecithin trong đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi góp phần vào sức khỏe tổng thể. Phospholipid được tạo thành từ các axit béo là thành phần của màng tế bào. Theo tuổi tác, nồng độ phospholipid trong não có thể suy giảm. Ngoài ra, lecithin trong đậu nành có thể góp phần tích cực vào việc duy trì chức năng tâm thần. **
Lecithin trong đậu nành cũng là một nguồn axit linoleic, là một axit béo omega-6 không bão hòa đa góp phần vào sức khỏe tim mạch. **
Axit linoleic được coi là một axit béo thiết yếu và nó không thể được tạo ra bởi cơ thể, vì vậy nó cần được tiêu thụ thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. Lecithin đậu nành cũng chứa choline và inositol, hai thành phần thiết yếu của màng tế bào góp phần vào sự phát triển và chức năng của tế bào. ** Điều này bao gồm việc thúc đẩy sức khỏe tế bào thần kinh và duy trì sức khỏe tổng thể của hệ thần kinh. **
Bổ sung lecithin đậu nành và hạt
Bổ sung lecithin đậu nành có thể được thực hiện bằng các loại gel mềm truyền thống hoặc với các loại hạt . Hạt lecithin đậu nành có vị thơm đặc trưng và thường được những người ăn chay sử dụng trong việc nướng không trứng để tạo ra một chất giống như trứng kết dính thực phẩm với nhau. Lecithin cũng được sử dụng để ngăn không cho các món nướng nhanh bị thiu và cải thiện khả năng kết hợp các thành phần với nhau. Nếu bạn không thích nướng bánh, có thể rắc hạt lecithin đậu nành lên sữa chua hoặc ngũ cốc, và chúng có thể được trộn thành sinh tố. Hạt lecithin đậu nành cũng có thể được rắc trên món salad và trộn vào súp.